Home / Blog / Nên Đeo Nhẫn Cưới Ngón Tay Nào, Tại Sao Và Ý Nghĩa Ít Người Biết

Nên Đeo Nhẫn Cưới Ngón Tay Nào, Tại Sao Và Ý Nghĩa Ít Người Biết

Nhẫn cưới – kỉ vật tình yêu thiêng liêng không thể thiếu trong ngày trọng đại của mỗi đôi uyên ương. Chiếc nhẫn cưới là minh chứng cho hạnh phúc lứa đôi và vị trí ngón tay đeo nhẫn cũng có ý nghĩa đặc biệt với người đeo nó.

Ý nghĩa của những chiếc nhẫn cho cô dâu

Ở Việt Nam, người ta thường chỉ biết nhiều về nhẫn đính hôn và nhẫn cưới chứ ít ai biết về nhẫn vĩnh cửu. Từng giai đoạn khác nhau mà ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng khác nhau.

1. Nhân đính hôn

Nhẫn đính hôn là chiếc nhẫn mà người con trai dành tặng cho người con gái mình yêu . Nếu cô gái đấy muốn gắn kết cả đời với chàng trai ấy thì sẽ đồng ý đeo chiếc nhẫn đó.Nhân đính hôn  là biểu hiện của sự gắn kết, tin tưởng, quyết tâm gắn bó với nhau. Nhẫn đính hôn thường sẽ có một hạt đá hay một viên kim cương ở chính giữa. Nó có ý nghĩa là một tình yêu duy nhất, vĩnh hằng tồn tại mãi mãi.

Nhẫn đính hôn.

2. Nhẫn cưới

Khác với nhẫn đính hôn, nhẫn cưới là một cặp cho cả nam và nữ. Ngoài ý nghĩa gắn bó, tin tưởng lẫn nhau như nhẫn đính hôn, nhẫn cưới còn là tượng trưng cho sự thủy chung, lâu bền. Khi họ trao nhẫn cưới cho nhau đồng nghĩa với việc họ chính thức làm vợ chồng. Cuộc sống của họ sau này sẽ không còn là sống vì bản thân mình nữa, mà sẽ là cuộc sống mới đồng hành cùng bạn đời của mình. Chiếc nhẫn cưới trên tay họ giúp họ luôn thấy trách nhiệm của mình đối với người bạn đời của mình dù vui buồn, đau khổ, khó khăn hay sung sướng… thì họ sẽ luôn bên nhau để cùng nhau vượt qua.

Nhẫn cưới.

Nhẫn cưới là một cặp và thường có hình dáng giống nhau, được làm từ nhiều chất liệu đa dạng như vàng, platinum, vàng trắng…Dù làm bằng chất liệu gì thì ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng không bao giờ thay đổi. Nhẫn của người con trai thường có thiết kế bản to, đơn giản hơn nhẫn cưới của người con gái.

3. Nhẫn vĩnh cửu

Có lẽ, nhẫn vĩnh cửu được ít người biết đến. Sau một thời gian chung sống, chiếc nhẫn này sẽ được người chồng trao cho ngườivợ của mình khi mà họ sẽ tổ chức một lễ cưới hay lễ kỷ niệm. Tùy vào số năm chung sống mà sẽ có đám cưới bạc, đám cưới vàng, đám cưới kim cương. Nhẫn vĩnh cửu thường được gắn thêm các hạt đá hay kim cương xung quanh. Người ta cho rằng khi đeo chiếc nhẫn đó thì tình yêu của họ sẽ là vĩnh cửu.

Nhẫn vĩnh cửu.

Đeo nhẫn thế nào cho đúng

Chúng ta vẫn thường thấy và cũng cho rằng nhẫn cưới hay nhẫn đính hôn phải được đeo ở ngón tay áp út bàn tay trái. Chắc nhiều người cũng từng thắc mắc: Sao không phải là đeo tay phải hoặc ở ngón khác? Câu trả lời ngắn gọn đó là: do quan niệm, phong tục tập quán của từng vùng miền.

Ở các nước khác trên thế giới, họ cũng có quan niệm riêng trong cách đeo nhẫn cưới của mình:

Nhiều nước ở Châu Âu, họ tin rằng ngón tay giữa của bàn tay trái có một mạch máu chạy thẳng đến tim và gọi đó là mạch máu tình yêu.

Người La Mã thường đeo nhẫn cưới ở ngón tay áp út bên bàn tay trái vì họ cho rằng ngón tay áp út bên tay trái có một tĩnh mạch liên kết với nhịp đập con tim của mỗi người.

Đeo nhẫn ở ngón áp út với ý nghĩa tượng trưng cho một tình yêu đẹp và vĩnh cữu. Nhiều người sẽ băn khoăn nên đeo nhẫn cưới ở ngón tay nào là phù hợp nhất. Điều này phụ thuộc vào phong tục, tập quán ở các nước và quan niệm vị trí của từng người. Thông thường ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng thì đa số các cặp vợ chồng đều đeo nhẫn cưới ở ngón áp út.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về giới tính để đeo nhẫn cưới sao cho phù hợp nhất.

Xuất phát từ phong tục, ở Việt Nam theo truyền thống, các cặp đôi được phán” nam tả, nữ hữu” tức đàn ông tay trái còn phụ nữ thì tay phải, do đó:

  • Đối với nam giới(chú rể) : Nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út và đeo ở tay trái
  • Đối với nữ giới( cô dâu): Nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út nhưng đeo ở tay phải. Và thêm nữa là cô dâu thường có thêm nhẫn đính hôn vì vậy các cô dâu sẽ đeo nhẫn đính hôn ở ngón giữa.

Tuy nhiên, ngày nay, việc đeo nhẫn ở tay phải hay tay trái không còn là điều quá quan trọng, chỉ cần đôi uyên ương cảm thấy thoải mái và thuận tiện nhất khi đeo.

Việc đeo nhẫn ở ngón áp út là xuất phát từ kinh nghiệm dân gian xưa. Theo đó, khi ta úp hai bàn tay đối diện, gập ngón giữa hai bàn tay lại và áp sát vào nhau. Tiếp đến từ từ mở hai bàn tay ra mà vẫn để các ngón còn lại chống vào nhau ở đầu mút ngón.

Điều thú vị ở đây là các ngón tay khác dễ dàng tách ra, chỉ riêng hai ngón áp út là không thể rời. Sau đó, ta úp hai bàn tay theo quá trình ngược kiểu làm trên, vẫn chỉ có hai ngón áp út là không thể tách rời. Điều đó khiến người xưa nghĩ ngay đến đời sống vợ chồng và vị trí đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bắt đầu như thế.

Đeo nhẫn ngón giữa tay trái

Nhẫn được đeo ở vị trí này trên bàn tay, điều đó mang lại ý nghĩa là bạn đã đính hôn – đã là người sắp có gia đình với một người nào đó.

Khi các cô gái đeo nhẫn vào ngón giữa trên bàn tay trái, các chàng trai khi nhìn bạn đã biết được bạn là người đã có chủ, đã có chàng trai che chở và mang lại cuộc sống hạnh phúc cho bạn. Anh ta sẽ không dám tán tỉnh bạn nữa.

Đeo nhẫn ở ngón giữa bàn tay phải

Điều này thể hiện rằng bạn đang có một tình yêu đơn phương, muốn bày tỏ với một ai đó về tình cảm của bạn. Còn đối với những người đã có tuổi, vị trí đeo nhẫn này thể hiện rằng bạn đã li dị hoặc đang đơn thân.

Đeo nhẫn cưới ngón giữa có được không?

Theo quan niệm từ xưa của ông cha ta, phải đeo nhẫn cưới ngón áp út không được đeo vào các ngón tay khác. Vì vậy việc đeo nhẫn cưới ngón giữa là điều sai lầm của nhiều người, cần phải tránh điều này để mối quan hệ giữa hai vợ chồng được tốt đẹp.

Đeo nhẫn cưới tay nào, ngón nào đúng và phù hợp với nam và nữ

Nếu như bạn còn đang băn khoăn và lo lắng về việc đeo nhẫn ngón nào cho đúng, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các cặp đôi về điều này thông qua những kinh nghiệm sau đây.

Nên đeo nhẫn cưới ở ngón áp út

Nhẫn cưới đã có từ hàng ngàn năm trước, theo hán học cho biết nhẫn cưới được hình thành từ hai từ “nhẫn” và “cưới”. Trong đó chữ “nhẫn” ở đây là hình tượng con dao đâm vào tim, thể hiện sự nhẫn nại và kiên trì. Chữ “cưới” ở đây thể hiện phong tục kết hôn giữa nam và nữ thành vợ chồng.

Khi ghép lại thành từ “nhẫn cưới” là kỷ vật tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu, các cặp đôi sẽ trao tín vật này cho nhau để thể hiện rằng cả hai đã là của nhau.

Nhẫn cưới đeo tay nào? Đối với nam và nữ có sự khác biệt ra sao?

Điều băn khoăn trong việc đeo nhẫn cưới ngón nào là câu hỏi của rất nhiều người chứ không chỉ của riêng bạn. Tùy thuộc vào phong tục của từng vùng và các nền văn hóa khác nhau, nhẫn cưới sẽ được đeo vào vị trí thích hợp trên bàn tay.

Đối với những người Do Thái họ đeo nhẫn cưới ngón út, còn đối với các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thường đeo nhẫn cưới ngón áp út.

– Đối với nam giới: Nên đeo nhẫn cưới ngón áp út của bàn tay trái

– Đối với nữ giới: Nên đeo nhẫn cưới ngón áp út của bàn tay phải, nếu còn thêm nhẫn đính hôn, bạn nên đeo nó vào ngón giữa.

Ý nghĩa ngón đeo nhẫn cưới

Đã bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa đeo nhẫn cưới ngón áp út là gì không? Chắc hẳn là có đúng không nào. Tại nhiều quốc gia khác nhau sẽ mang lại một câu chuyện về ý nghĩa của ngón tay đeo nhẫn cưới.

Ý nghĩa về việc đeo nhẫn cưới

Theo người La Mã và Ai Cập cổ đại, họ tin rằng ở trong ngón áp út có các tĩnh mạch và dây thần kinh nối đến trái tim. Nó ám chỉ rằng, chiếc nhẫn sẽ mang tình yêu của hai bạn đến với trái tim của hai bạn nhanh nhất. Ngón áp út còn được biết đến với cái tên “mao mạch tình yêu”.

Ngày nay y học đã cho chúng ta biết ý nghĩ đó là đúng, ngón áp út là ngón duy nhất trong bàn tay có mao mạch dẫn đến trái tim con người. Nó sẽ mang hơi ấm tình yêu đến với trái tim của hai người, nhắc nhở rằng mình là người đã có gia đình.

Trên đây là những thông tin chi tiết về lời giải đáp cho thắc mắc có nên đeo nhẫn cưới ngón giữa không. Hi vọng các bạn trẻ đã có hiểu biết thêm về ngón tay đeo nhẫn cưới và những ý nghĩa mà nó mang lại cho vợ chồng bạn.

Tại sao không nên đeo nhẫn cưới ngón giữa?

Nhiều người vẫn băn khoăn việc nhẫn cưới đeo tay nào, ngón nào là đúng nhất. Điều này còn tùy thuộc vào phong tục ở các nước và quan niệm vị trí của mỗi người. Ở nhiều quốc gia, nhẫn cưới đeo ngón tay áp úp của bàn tay trái là đúng nhất. Còn ở Việt Nam sẽ có những nguyên tắc khác. Hiện nay, đa số các cặp đôi tiến đến hôn nhân đều có xu hướng đeo nhẫn cưới ở ngón áp út, bàn tay trái, còn nhẫn đính hôn thì đeo ở ngón giữa.

About admin

Check Also

99+ Lời Chúc Mừng Đám Cưới Tiếng Anh Ý Nghĩa Và Súc Tích

Đám cưới luôn là sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Bởi kể …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *